TUMBLR-blog xã hội rất phổ biến được sử dụng nhiều cho lớp trẻ

Mạng cộng đồng đang nắm giữ quyền lực nhất hiện nay, các trang mạng xã hội cũng chọn cho mình những thế mạnh riêng về timeline, về hình ảnh, về địa điểm,…nhưng để theo hướng nội dung content TUMBLK blog xã hội rất phổ biến được sử dụng nhiều cho lớp trẻ. Tuy nhiên theo hướng Blog xã hội rất khó khăn vì nhiều trang website cho bạn tạo miễn phí blog cho riêng mình nhưng đến với TUMBLR có những điểm cân bằng và vượt trội về Blog.

Là một trang nhỏ blog nhưng có thể vận dụng giao diện dựa trên “dashboard”, tính đến tháng 3 2013 đạt đến mức 100 triệu blog và được tính từ thành lập từ 2007. Nhưng khoảng 2 tháng sau đạt móc thì ông chủ Yahoo đã ký được thoả thuận là mua lại Tumblr với giá cao ngất ngưỡng là 1.1 tỉ USD.

shutterstock_292022633

Về lịch sử của Tumblr:

+ Đồng sáng lập là thanh niên trẻ tuổi Davit Karp và Marco Arment

+ Ý tưởng đầu tiên để xây dung là của Karp từ 2006 và sau đó cùng Arment xây dựng.

+ Khoảng tháng 2 năm 2007 thì ra mắt công chúng. Với 2 tuần đầu tiên đã đạt đến con số 75.000 người biết đến và dùng.

+ Năm 2009 mua lại một ứng dụng của App Store là Tumblerette và chính thức có mặt trên điện thoại Iphone của hãng Apple.

+ Năm 2010 tiếp tục mua lại ứng dụng Mobelux của BlackBerry App World và như thế tumblr đã hoạt động được trên Blackberry.

+ Cũng trong năm nay Arment một trong 2 người thành lập đã bước chân rời khỏi Tumblr để lo cho dự án Instapage.

+ Khoảng tháng 6 năm 2012 bắt đầu có cuộc cải cách mới chạy trên hệ điều hành iOS đây là phiên bản 3.0 cua tumblr  có hỗ trợ luôn spotifi và các hình ảnh đăng của blog có chất lượng hình ảnh sắc nét hơn cho đưa hình có độ phân giải cao hơn. Một sự kiện cũng khá nỗi bật trong năm này là đầu tháng 6 Tumblr chạy quảng cáo đầu tiên cho Alidas, Alidas dùng một trang Blog và có những bì viết hình ảnh về bóng đá để quảng cáo sản phẩm của mình.

+ Tumblr bị Hack do nhóm Hacker người Mỹ tên nhóm troll Gay Nigger Association of America gây ra và Tumblr cũng khắc phục được sự cố này.

+ Lần thứ 2 gặp sự cố không đăng nhập được các blog nhỏ cũng bối rối đó là ngày 29 tháng 3 năm 2013, nhiều thành viên gặp sự cố này.

+ Nhưng vào ngày 29 tháng 5 năm 2013 thì được Yahoo để ý và mua lại với chi phí khổng lồ 1.1 tỉ USD.

Lượng người dùng tăng đáng kể từ năm 2010 một ngày có khoảng 25.000 thành viên mới đăng ký tham gia blog có thể giai đoạn này blog rất ưa chuộng của giới trẻ hiện nay. Và con số bài viết tăng lên cách nhanh chóng con số của bài viết mỗi ngày khoảng 71 triệu bài viết được đăng lên. Số lượng thành viên gia tăng đáng kể là khoảng 96.1 triệu tài khoản và 44.3 tỉ bài viết của blog được đăng mỗi ngày theo thông kê dữ liệu năm 2013. Và cổ phiểu của Tumblr cũng tăng lên 1299.5% theo Addthis phân tích.

shutterstock_210470278

Tính năng của Tumblr:

+ Theo giao diện đăng bài viết thông qua Dashboard, cập nhật, chỉnh sửa đều thông qua giao diện này. Ngoài ra do trang Tumblr mang tính cộng đồng nên các thành viên có thể chia sẽ và reblog hay bình luận blog khác trên bài viết được đăng lên, Không những thế còn cho phép chia sẽ hay đăng những tấm hình ảnh, video của mình vào blog . Cho chia sẽ các liên kế một cách dể dang và nhanh chóng. Để cùng có các mối quan hệ với Facebook và Twitter Tumblr cũng tích hợp chia sẽ liên kế bài viết bài viết qua 2 trang mạng trên.

+ Trên trang blog bạn có thể tạo ra những trang (hay gọi là Page) theo ý thích của mình nhằm bổ sung các thông tin như giới thiệu liên hệ hoặc nhưng thông tin mang tính chất riêng tư. Và nó phục vụ cho những giao diện Blog khác nhau về cách hiện thị.

+ Tumblr cho phép người sử dụng Html để điều khiển toàn bộ Blog của mình, đồng thời thay đổi tên miền của blog thành tên miền riêng và biến nó thành một website tin tức. Và được quản lý khi tích hợp Google Analytics để quan sát theo dõi blog của mình, công cụ này hoàn toàn miển phí.

Tumblr con hỗ trợ người dùng đăng bài đăng một lần nhiều bài và trong khoảng thời gian nhất định thông qua Queue.

Những khuyết điểm của Tumblr :

shutterstock_275149523

+ Bị đánh giá thấy về khả năng vi phạm bản quyền bài viết, tạo cơ hội cho blog để đăng nhiều ảnh. Và sử dụng reblog để biến bài viết của người khác thành của mình.

+ Bị đánh giá phần lớn nội dung mang tính chất người lớn, không kiểm soát được nhiều nội dung như thế. Còn để những quả cáo phản cảm khiêu dâm.

+ Chi phí quảng cáo trên trang cũng rất đắt.

+ Do tính reblog nên số lượng bài viết dạng copy nên mang lại cho internet một hệ thống rác thông tin.

Tuy nhiên do hiện nay được kiểm soát bới Yahoo nên những khuyết điểm đó dần dần khắc phục. Và bản quyền cũng được Yahoo cập nhật lại và đưa lên hàng đầu. Với tình hình hiện này mạng thông tin hướng đến nội dung sạch chóng copy nên giảm tải rác bài viết copy rất nhiều. Và những năm trở lại đây tại Việt Nam luôn được yêu thích bới facebook nên cơ hỏi nhỏ để mọi người biết đến Tumblr. Nhưng các giới trẻ ngày nay thì thích riêng tư không theo khuôn khổ và như vậy đó là cách tiếp cận của Tumblr blog xã hội rất phổ biến được sử dụng nhiều cho lớp trẻ.