SNAPCHAT-MỘT MẠNG XÃ HỘI DỰA TRÊN TIN NHẮN TỨC THỜI

Snapchat một mạng xã hội dựa trên tin nhắn tức thời là một ứng dụng đang rất phổ biến trên thế giới. Nó được thành  lập và phát triển bởi một nhóm sinh viên Đại học Stanford. Đây là một ứng dụng tin nhắn ảnh, người dùng có thể chụp ảnh, quay phim, thêm ký tự văn bản hoặc thêm hình vẽ vào và gởi chúng vào danh sách người nhận theo sự kiểm soát của người gởi. Người dùng có thể thiết lập thời gian bao lâu mà bạn bè có thể xem Snaps của họ và sau đó đoạn snaps sẽ được lưu ẩn ở thiết bị người nhận và xóa khỏi máy chủ của Snapchat.

shutterstock_238125757

Snapchat được ra mắt người tiêu dùng vào tháng 09/2011. Ứng dụng này nhanh chống gây sự thích thú đặc biệt đối với giới trẻ, tạo ra một làn sống mới vì đánh trúng nhu cầu giải trí mang tính chất riêng tư và có phần hơi ngông cuồn của giới trẻ. Xét về một khía cạnh nào đó thì Snap có tính năng vượt trội hơn những trang mạng xã hội nổi tiếng như facebook, tiwwter…

Những tính năng nổi trội của Snapchat:

  • Giao diện thân thiện: ở ứng dụng này cách cài đặt và sử dụng khá đơn giản và điều đặt biệt nhất là có đăng tải những gì thực tế tùy theo đối tượng mình muốn chia sẻ. Như ở các trang mạng xã hội lớn như facebook hầu như không có sự riêng tư cao.

Khi bạn đăng tải hình ảnh đi đu lịch với bạn bè, bạn tất nhiên sẽ lo lắng liệu cấp trên có vô tình nhìn thấy hay không vì trước đoa bạn đã lấy lý do là xin nghỉ ốm.

Hoặc nhiều lúc ngẫu hứng bạn đã đăng những ảnh có phần hơi “thác loạn”, tôi báo đảm tấm ảnh đó sẽ nhanh chống được tất cả mọi người nhìn thấy và comment.

Nhưng ở Snapchat thì khác, những bức ảnh hay video bạn đăng hướng về sự riêng tư và chỉ chia sẻ với những đối tượng mà mình muốn chẳng hạn như nhóm bạn thân chứ không dành cho tất cả. Ở đây bạn có thể được là chính mình mà không sợ ai đánh giá soi mói.

  • Giúp người dùng tránh được áp lực mạng xã hội:Như trên các ứng dụng facebook, twitter, google+…nó như một cộng đồng chung cho tất cả các tầng lớp. Khi bạn đăng những gì lên mạng bạn sẽ nhận được hồi đáp từ nhiều phía hoặc những ánh mắt soi mói của nhiều người. Nên khi đăng tải hình ảnh hay thông tin gì tất cả đều cố gắng chăm chút và chính sửa sao cho hoàn hảo nhất có thể để nhận được những phản hồi tốt từ tất cả mọi người. Do áp lực từ thị hiếu chung trong cộng dồng nên vo tình tạo thành thói quen sống ảo trên mạng xã hội. Có những thứ bạn đưa lên facebook gần như trái ngược với thực tế. Vấn đề này dường như đã tạo áp lực cho người dùng, họ dường như quên mất bản thân mà chỉ biết lo xây dựng hình tượng trước mặt tất cả mọi người. Ở snapchat thì khác, bạn có thể sống thật với chính mình không cần phải chỉnh sửa gì cả vì trên ứng dụng này không cho đăng tải những hình ảnh chỉnh sửa. Hướng về sự chân thật và tự tin là chính mình. Vì vậy giới trẻ dường như có thể cởi mở và cảm nhận được cảm giác chân thật hàng ngày khi chia sẻ những tấm ảnh hoặc video.

shutterstock_284288123

  • Tính riêng tư: đây là một tính năng quyết định sự thành công của snapchat. Thường ngày khi sử dụng facebook có bao giờ bạn đọc được những tin giất gân chẳng hạn như “ảnh hot cua Ngọc Trinh”…Đó là một ví dụ điển hình. Khi bạn còn trẻ bạn sẽ không suy nghỉ nhiều về những gì mình làm. Chỉ một phút ngẫu hứng chụp ảnh để sau này khi vừa nổi tiếng lại bị phát hiện những tấm ảnh năm xưa. Trên mạng xã hội lang truyền một cách chống mặt và nó vẫn còn tồn tại. Hoặc có những sao vô tình bị đánh cấp tài khoản cá nhân thế là để lộ hết tất cả những hình ảnh nhạy cảm riêng tư. Những vấn đề này khiên họ điệu đứng và suy xụp trong sự nghiệp lẫn cuộc sống. Snaps nắm bắt được những vấn đề đó nên đã phát triển theo một hướng mới rất đặc biệt. úng cụng của snap là dùng để chia sẻ hình ảnh video bí mật, có thể chia sẻ những gì bạn thích với bạn bè thoải mái nhưng bạn là người quyết đinh ai được xem và xem trong bao lâu. Khi xem xong hết thời gian quy đinh và tất nhiên đoạn video, hình ảnh và tin nhắn sẽ tự hủy khi người người được nhận đã đọc. Vì vậy dù có bị hack tài khoản thì cũng chẳng ai lo là lộ bí mật hay gì hết.
  • Sự nhanh chóng và trực quan: Như các bạn đã biết việc gởi tin nhắn đối với chúng ta lúc trước rất tốn thời gian, và nhiều khi bên người đọc có thể hiểu sai ý của bạn khi truyền tải. Nhưng nếu chuyển qua gọi điện thoại tất nhiên thuận tiện hơn nhắn tin nhưng lại tốn kém chi phí. Nhưng bạn thử hình dung xem, nếu bạn gởi một hình ảnh có kèm lời thoại những điều bạn cần nói hoặc bạn gởi video và nói về những gì đang diễn ra thì chắc chắn người nhận sẻ hiểu rỏ được vấn đề và cảm nhận những gì đang diễn ra xung quang bạn do bạn truyền tải.

shutterstock_173563757

Với sự phát triển hiện nay các mạng xã hội phát triển rất đa dạng thì mỗi mạng xã hội đều phát triển theo thế mạnh riêng của mình. Snapchat một mạng xã hội dựa trên tin nhắn tức thời được tin tưởng và nhận được cảm tình nhờ độ bảo mật cao và tính năng phân quyển riêng tư tối ưu vì vậy thỏa sức chia sẻ cảm xúc bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.Với thế mạnh này hứa hẹn snapchat sẽ cải tiến và ngày càng mở rộng.