Flickr – Mạng chia sẻ hình ảnh phổ biến của Yahoo.

Khi thời đại mà công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ như ngày nay, thì càng có nhiều trang mạng xã hội xuất hiện. Các trang xã hội này giúp cho con người liên lạc với nhau ngày càng dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các thời đại trước. Sau đây tôi xin giới thiệu một trang mạng mà mọi người có thể chia sẻ hình ảnh cho nhau. Flickr  – Mạng chia sẻ hình ảnh phổ biến của Yahoo.

Flickr là trang mạng hoạt động thương mại, có địa chỉ trang web là flickr.com, được xem là nhà đi đầu về ứng dụng Web 2.0 trên cộng đồng mạng. Đây là một website mà chúng ta có thể chia sẻ hình ảnh của mình với bạn bè, người thân. Để có thể sử dụng được trang web này các bạn phải đăng ký tài khoản tương tự như đăng ký một tài khoản e-mail.

Tháng 2 năm 2004, Flickr được sáng tạo bởi Ludicorp một công ty được thành lập vào năm 2002 tại Vancover – Canada.Hiện nay, Flickr thuộc quyền sở hữu của Yahoo do tháng 3 năm 2015 Yahoo đã mua lại Ludicorp và Flickr, nên có thể nói Flickr  – Mạng chia sẻ hình ảnh phổ biến của Yahoo.
Người dùng ngoài việc chia sẻ hình ảnh, còn có thể xem đây như một kho chứa hình ảnh, điều đáng nói là kho hình có sức chứa lên đến 6 tỷ hình ảnh. Nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi như ngày nay là nhờ vào sự sáng tạo trong việc hình ảnh có thể được ghi thẻ và hơn thế nữa các hình ảnh sẽ được duyệt bằng các hình thức folksonomy. Các bạn có thể sử dụng ứng dụng flickr trên các hệ điều hành ios, Android, Windows Phone.

shutterstock_326798105

Nguồn gốc hình thành Fickr

Ý định của các nhà phát minh ban đầu tạo Flickr là dùng để phục vụ cho một trò chơi trực tuyến nhiều người chơi- Game Neverending. Tuy nhiên do có một phương án khác khả thi hơn nên dự án này đã bị bỏ ngõ trong một thời gian.

Lúc đầu với khả năng trao đổi hình ảnh thời gian thực mà Flickr chỉ được tập trung cho phòng chat nhóm, và cũng chỉ thu thập hình ảnh trên các website chứ chưa thực sự là hình ảnh của người dùng tự chụp.

Một số tính năng nổi trội của Flickr không thuộc về những phát minh ban đầu như: thẻ ghi hình, đánh dấu hình ảnh ưa thích, tập hợp các hình ảnh lại với nhau theo sở thích, đang chờ để được cấp bằng sáng chế.
Đến nay sau nhiều lần thay đổi về thiết kế và cầu trúc, thì các tính năng và dịch vụ được xem như là một bản phát hành ổn định.

Các tính năng của Flickr

Cơ cấu tổ chức

-Flickr cho phép người dùng sắp xếp lại các hình ảnh của mình khi đăng hình bằng công cụ thẻ từ khóa, để  có thể dễ dàng tìm kiếm lại các hình ảnh của mình dựa trên chủ để hoặc tên địa điểm.

-Người dùng có thể tập hợp hình ảnh của mình lại với nhau theo từng chủ đề, điểm mới của Flickr so với các hệ thống khác là một hình ảnh có thể thuộc về một chủ đề hay nhiều chủ đề khác nhau.

-Organizr một ứng dụng của web giúp một tài khoản Flickr có thể tiếng cận với hình ảnh thông qua giao diện của Flickr. Người dùng được chỉnh sử thẻ hình, mô tả, có thể tạo nhóm và điều đặc biệt có thể đặt hình ảnh của mình vào bảo đồ thế giới qua liên kết Yahoo! Maps. Organizr đã giúp việc tổ chức các hình ảnh được đơn giản hơn so với khi sử dụng giao diện của một website thông thường.

Quyền truy cập

-Hình ảnh được đăng tải sẽ được để ở chế độ riêng tư hay cộng đồng, tùy thuộc vào lựa chọn của người đăng, thông qua các thẻ chọn là riêng tư hay cộng đồng. Khi đăng tải hình lên có thiết lập quyền riêng tư và quyết định ai sẽ được nhìn thấy những hình ảnh này, cũng có thể đăng hình vào một nhóm riêng, những người trong nhóm có thể xem và để lại bình luận với bất kì hình ảnh nào mà họ xem được

-Flickr cũng sẻ cung cấp cho bạn một danh sách các địa chỉ để có thể quản lý việc truy cập hình ảnh của một số người.

shutterstock_190832924

Quyền đăng tải

-Flickr đã tạo ra một bộ lọc hình ảnh, các hình ảnh sẽ không được đăng lên nếu một người trong đội ngũ quản lý xác nhận rằng các tài liệu đó là không an toàn. Khi việc này xảy ra thì những người không có tài khoản Yahoo và Flickr sẽ không thể xem được chúng. Điều này không có cách nào giải quyết ngoài việc có được quản lý của Flickr đảm bảo. Tính từ thời điểm viết bài, vấn đề này có thể kéo dài đến một tháng.

-Một Flickr bị đánh dấu là không an toàn thì những người trong cộng đồng đã đặt bộ lọc của học cao hơn mặc định mới có thể xem được.

Mặc dù còn nhiều hạn chế về tính năng nhưng với thành tích đáng ngưỡng một ( theo thống kê vào tháng 3 năm 2003) Flickr có đến 87 triệu thành viên chính thức và hơn 3 triệu hình ảnh được đăng tải mỗi ngày. Flickr thật xứng đáng với danh xưng Mạng chia sẻ hình ảnh phổ biến của Yahoo.